Biến đổi khí hậu

Giờ Trái đất 2023 – “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”

quanly
2023/03/14 - 11:57:08

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007. Đến nay, sau 14 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “ Tiết kiệm điện – thành thói quen ”, thông điệp này hi vọng sẽ cùng lan tỏa tới các cơ quan, chính quyền, nhân dân địa phương và các tổ chức đoàn thể, thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền tập trung vào việc khuyến khích mọi người không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trở thành thói quen có hiệu quả.

 

Zalo
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 lan toả thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”

 

Một số khuyến nghị đến các hộ gia đình, công ty, tổ chức: Hãy sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 15h30 và từ 20h00 đến 23h30 hàng ngày). Với các hộ gia đình, nên lựa chọn mua các thiết bị điện có chỉ số hiệu suất cao và đánh giá độ tiết kiệm năng lượng. Sử dụng các thiết bị điện thông minh để tự động tắt khi không sử dụng hoặc khi không có người trong phòng. Sử dụng đèn LED thay thế cho các loại đèn truyền thống khác.

Đặc biệt, ngành Điện chú trọng vận động các khách hàng lớn là những doanh nghiệp, công ty, khách sạn, cơ sở kinh doanh tích cực thực hiện việc tắt bớt đèn trong biển quảng cáo, đèn trang trí; các cơ quan công sở ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện.

Đối với doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí…) vào giờ cao điểm. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ giám sát và quản lý năng lượng để kiểm soát và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Chẳng hạn như lắp đặt hệ thống giám sát năng lượng để theo dõi các hoạt động tiêu thụ điện, thiết lập các chương trình giảm thiểu điện trong giờ cao điểm, hoặc thực hiện các cuộc khảo sát về tình trạng sử dụng năng lượng. Đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện. Đào tạo và nâng cao nhận thức tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả của nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp.

 

Zalo
Giảm bớt tiêu thụ điện ở giờ cao điểm

 

Với nhiều các hình thức tuyên truyền hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2023, Trung tâm Bảo vệ môi trường và Ứng phó biến đổi khí hậu nói riêng và các cơ quan đơn vị, tổ chức nói chung sẽ sử dụng điện tiết kiệm sẽ không chỉ dừng lại trong 1 giờ tắt đèn vào ngày tổ chức sự kiện, thứ Bảy 25/03/2023 từ 20h30 đến 21h30 mang tính biểu tượng mà sẽ tiếp tục lan tỏa tới mọi tổ chức, mọi cá nhân để cùng hành động trong suốt 365 ngày. “ Tiết kiệm điện – Thành thói quen ” đây mới chính là thông điệp quan trọng nhất, là mục tiêu hướng tới của chiến dịch Giờ Trái đất.

Comments