Biến đổi khí hậu

Indonesia khai trương sàn giao dịch carbon đầu tiên

quanly
2023/10/01 - 9:07:52

Indonesia hôm 26/9 đã khai trương sàn giao dịch carbon đầu tiên trong nỗ lực hạn chế tác động đến khí hậu của ngành điện phần lớn sử dụng than của nước này.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chúc mừng Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK), Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) và các cơ quan liên quan đã ra mắt sàn giao dịch carbon đầu tiên ở Indonesia, đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động giao dịch carbon ở quốc gia này.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh, đây là đóng góp thực sự của Indonesia cùng thế giới chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời cho rằng sàn giao dịch carbon sẽ giúp nước này đạt được các cam kết khí hậu đã được thống nhất theo Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu nhằm ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng quá 1,5°C.

Tổng thống Joko Widodo nói, Indonesia có tiềm năng to lớn trong nỗ lực giảm carbon, đặc biệt là các giải pháp dựa vào tự nhiên. Sàn giao dịch carbon này có thể tạo ra một nền kinh tế bền vững mới, ước tính đạt trị giá tiềm năng ít nhất 3 triệu tỷ Rupiah (194 tỷ USD).

Indonesia khai trương sàn giao dịch carbon đầu tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu: “Tôi rất lạc quan rằng Indonesia có thể trở thành thị trường carbon lớn của thế giới khi các bên liên quan cùng nhau chung tay thực hiện nhất quán các bước đi cụ thể.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Indonesia, có ít nhất 13 giao dịch đã được tiến hành vào đầu phiên giao dịch với hơn 459.000 tấn carbon được trao đổi.

Được biết, Indonesia là một trong những nước phát thải carbon hàng đầu thế giới và cũng là nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới. Nước này đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060, với định hướng thay thế sản xuất điện than bằng năng lượng tái tạo.

Nguồn: VTV

Comments