Biến đổi khí hậu

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon- Thị trường tiềm năng tỷ đô

quanly
2023/10/01 - 9:05:50

Vừa qua ngày 29/9, sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đi vào hoạt động ở TP.HCM.

Đón đầu xu thế

Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN (CCTPA) do Tập đoàn CT Group làm chủ đầu tư. Việc có sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động thích ứng với các chính sách thương mại về môi trường quốc tế, đồng thời hướng tới nền kinh tế carbon thấp và có tốc độ phát triển vượt bậc.

Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN đầu tiên của Việt Nam chính thức đi vào hoạt động.

Từ tháng 10/2023, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu bắt đầu thực hiện thí điểm đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hoá xuất khẩu sang thị trường này theo Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Hoa Kỳ sẽ là thị trường tiếp theo ban hành cơ chế áp đặt thuế carbon lên các nhà nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào năm 2024.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều quốc gia, thị trường lớn của châu Mỹ và châu Á tiếp cận theo hướng này. Đây là xu thế chung trên toàn cầu mà doanh nghiệp Việt Nam cần thích ứng nhanh, hiệu quả để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và tăng khả năng cạnh tranh về lâu dài.

Ông Nguyễn Võ Trường An, Phó Tổng giám đốc Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN cho biết, thị trường carbon được xem là công cụ hữu hiệu, khả thi thực hiện giảm thiểu tác hại tới môi trường, hướng tới phát triển bền vững và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, các dự án tín chỉ carbon tại Việt Nam còn khá mới mẻ, chưa nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Nước ta cần thiết phải có một đơn vị tư vấn, hướng dẫn quy trình kiểm định và đăng kí tín chỉ carbon. Xác định tầm quan trọng của thị trường này, Sàn giao dịch tín chỉ Carbon ASEAN đã trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho các cá nhân doanh nghiệp, tổ chức”, ông An nói.

Quy trình hoạt động của một sàn giao dịch tín chỉ carbon. (Ảnh: Đại Việt)

Quy trình hoạt động của một sàn giao dịch tín chỉ carbon.

Quy trình kiểm định tín chỉ carbon. (Ảnh: Đại Việt)

Quy trình kiểm định tín chỉ carbon.

Những nhiệm vụ cụ thể của sàn giao dịch tín chỉ carbon. (Ảnh: Đại Việt)

Những nhiệm vụ cụ thể của sàn giao dịch tín chỉ carbon.

Theo ông An, sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN sẽ hỗ trợ các đơn vị cách thức xây dựng dự án tín chỉ carbon, cách thức đăng ký, kiểm định, xác nhận cùng các cơ chế trao đổi, đền bù, vay tín dụng đối với các khoản tín dụng carbon và áp dụng thuế carbon trong khu vực và trên toàn cầu.

Cũng theo ông An, CCTPA cũng nghiên cứu đưa ra các giải pháp ứng dụng Blockchain và Crypto cho thị trường carbon, giúp các giao dịch được xác thực, bảo mật và minh bạch, tăng cường sự tin tưởng giữa các bên tham gia. Đây cũng là giải pháp tối ưu và cũng là hướng đi rất khác biệt.

Các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về tín chỉ carbon nhận định, việc thành lập sàn giao dịch tín chỉ carbon là định hướng quan trọng để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Ông Vũ Minh Lý, PGĐ Trung trâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT cho hay, “Net zero” mà Việt Nam cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) năm 2021 là mục tiêu rất tham vọng và thách thức. Việc xây dựng thị trường carbon chính là chìa khóa.

Thị trường carbon được xây dựng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cũng như giảm chi phí của doanh nghiệp, xã hội, thúc đẩy phát triển công nghệ phát thải thấp”, Ông Lý chia sẻ.

Theo ông Lý, nhiều năm qua, CT Group vẫn luôn được ghi nhận là doanh nghiệp điển hình trong việc triển khai nhiều chiến lược phát triển kinh tế vừa chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu về môi trường. Doanh nghiệp đã và đang triển khai “12 Chương trình ủng hộ Việt Nam trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu”. Trong đó có nhiều nghiên cứu khoa học giúp tiết kiệm hàng triệu tấn CO2.

Việc ra mắt sàn giao dịch carbon sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống, mang lại lợi ích cho người dân, nâng cao giá trị kinh doanh cho các doanh nghiệp tham gia, hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Chủ tịch Nguyễn Linh Ngọc trao chứng nhận hội viên

Cũng trong Lễ ra mắt, Công ty Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN cũng đã được TS. Nguyễn Linh Ngọc, chủ tịch TƯ Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam trao chứng nhận hội viên tổ chức của Hội. Sự kết hợp này sẽ gia tăng các cơ hội và hoạt động giảm phát thải, truyền thông và hướng tới các mục tiêu xa hơn về phát triển bền vững, Net zero và trao đổi, kinh doanh tín chỉ carbon,

Thị trường carbon với tiềm năng “khủng” và nhiều cơ hội

Chia sẻ tại Lễ ra mắt, Ông Phạm Hồng Quân, chuyên gia thị trường carbon đánh giá lợi thế khi phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Những cam kết của Chính phủ là vô cùng quan trọng để tạo hành lang pháp lý, triển khai những hoạt động giao dịch tín chỉ carbon trong thời gian tới. Trên thế giới, nhiều Tập đoàn như Tesla với nỗ lực chuyển đổi xanh của mình đã thu hút các nguồn đầu tư và lợi nhuận từ việc kinh doanh tín chỉ carbon đến hàng tỷ đô mỗi năm. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn, đi đầu cũng đã tiếp cận và sẵn sàng chuyển đổi giảm phát thải. Những nỗ lực này của họ sẽ giúp tăng lợi nhuận từ việc trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon.

Ông Phạm Hồng Quân, chia sẻ về tiềm năng, xu thế và cơ hội về đầu tư các dự án giảm phát thải, tín chỉ carbon

Đại diện của Verra (đơn vị hàng đầu thế giới về cung cấp cơ chế đánh giá, tạo tín chỉ carbon) cũng đã chia sẻ tại chương trình

Tổng hợp./.

Comments