Biến đổi khí hậu

Tesla thu về 2 tỷ đô, lập kỷ lục doanh thu nhờ tín chỉ carbon

quanly
2024/04/15 - 6:25:44

Tesla đạt doanh thu cao kỷ lục từ tín dụng carbon ở mức 1,79 tỷ USD trong năm 2023

Tesla carbon credit sales hit record high in 2023

Tesla của Elon Musk đã tạo ra khoản tiền đáng kể 1,79 tỷ USD từ việc bán tín dụng carbon vào năm ngoái, như được tiết lộ trong báo cáo tài chính hàng năm và quý 4 năm 2023 của họ, nâng tổng thu nhập từ các khoản tín dụng đó kể từ năm 2009 lên gần 9 tỷ USD.

Doanh thu này đến từ việc kinh doanh tín dụng quy định cho các nhà sản xuất ô tô khác không thể đáp ứng các quy định về khí thải ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Dòng tiền tín dụng carbon: Vận may hàng tỷ đô la của Tesla
Tesla tiếp tục thu lợi từ nhu cầu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải của các đối thủ. Đây là một hoạt động kinh doanh sinh lợi mà ban đầu dự kiến sẽ giảm đi. Vì gã khổng lồ xe điện phải chịu chi phí bổ sung tối thiểu để kiếm được các khoản tín dụng này nên doanh số bán hàng gần như là lợi nhuận thuần túy.

Dòng doanh thu này rất quan trọng đối với Tesla, mặc dù người nhận tín dụng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Trong hồ sơ quý 4 và hàng năm năm 2023 gần đây, nhà sản xuất xe điện đã báo cáo thu nhập 433 triệu USD từ việc bán tín chỉ carbon. Con số đó thể hiện mức giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) so với 467 triệu USD kiếm được trong quý 4 năm 2023.

Nhưng tổng doanh thu hàng năm của Tesla từ việc bán tín dụng carbon vào năm 2023 đã tăng lên 1,79 tỷ USD từ 1,78 tỷ USD. Tuy nhiên, điều đó đã giúp nhà sản xuất ô tô đạt được mức cao kỷ lục khác vào năm 2023.

Doanh thu bền vững này có thể khiến Tesla ngạc nhiên, trước kỳ vọng rằng thu nhập tín dụng theo quy định sẽ giảm khi các đối thủ cạnh tranh tăng cường sản xuất xe điện.

Vào năm 2020, cựu Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn của công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư về việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn doanh thu này. Ông dự đoán tầm quan trọng của nó sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, trái với mong đợi, thu nhập của Tesla từ tín dụng carbon theo quy định không giảm đáng kể vì thu nhập của năm ngoái cao hơn thu nhập của năm trước một chút.

Tesla đang thúc đẩy thị trường carbon phát triển

Bằng cách cung cấp cho các công ty cùng ngành một cơ chế để bù đắp lượng khí thải carbon, Tesla đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tín dụng carbon.

Khi ngành ô tô tìm cách tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải do các cơ quan quản lý đặt ra, họ có thể mua tín chỉ carbon từ Tesla. Họ cũng có thể làm điều tương tự với các công ty khác nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua năng lượng tái tạo và các sáng kiến giảm hoặc loại bỏ carbon khác.

Tesla annual carbon credit sales 2023 record high

 

Doanh thu tạo ra từ việc bán tín chỉ carbon đã trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho công ty. Trên thực tế, các khoản tín dụng chiếm tới 11% tổng tỷ suất lợi nhuận gộp đáng kinh ngạc của Tesla trong quý, tức 4.065 triệu USD, giảm từ mức 25,9% được thấy trong quý 4 năm 2022.

Tổng doanh thu ô tô của Tesla là 21,563 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 22,385 triệu USD.

Tuy nhiên, doanh số tín dụng carbon ngày càng tăng nhấn mạnh giá trị của các sáng kiến ​​năng lượng sạch của nhà sản xuất xe điện. Điều này cũng được chứng minh bằng một hoạt động kinh doanh khác đang phát triển của công ty, đó là sản xuất và lưu trữ năng lượng. Tổng doanh thu quý 4 năm 2023 của nó đạt hơn 1,4 triệu USD, tăng so với mức thu nhập 1,3 triệu USD của năm trước.

Do toàn cầu tập trung vào việc giảm lượng khí thải carbon và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhu cầu về tín chỉ carbon dự kiến sẽ tăng trong tương lai.

Vị trí dẫn đầu của Tesla trong thị trường xe điện và cam kết về năng lượng bền vững đã đặt Tesla vào vị trí thuận lợi để tiếp tục thu lợi nhuận từ việc bán tín dụng carbon trong những năm tới.

Tăng tốc trong bối cảnh ô tô đang thay đổi

Mặc dù tiếp tục thống trị thị trường xe điện Hoa Kỳ, Tesla phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, đặc biệt là từ BYD của Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc gần đây đã vượt qua Tesla để trở thành nhà bán xe điện lớn nhất thế giới.

Tesla annual carbon credit sales 2023 record high

 

Sản lượng xe của BYD đã tăng đáng kể trong năm ngoái, cao gần gấp đôi so với năm 2022, đạt 3,02 triệu chiếc. Tuy nhiên, khoảng 1,4 triệu chiếc trong số này là xe hybrid, trong khi Tesla sản xuất khoảng 1,84 triệu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Hơn nữa, một số đối thủ cạnh tranh của Tesla đang giảm quy mô kế hoạch đầu tư vào xe điện, trong đó Ford đang trì hoãn khoản đầu tư 12 tỷ USD. Mặt khác, General Motors đang giới thiệu lại xe hybrid cho dòng sản phẩm của mình.

Khi các quy định về khí thải được thắt chặt, bối cảnh pháp lý ngày càng trở nên thách thức.

Châu Âu đang áp đặt các mục tiêu phát thải ô tô chặt chẽ hơn bắt đầu từ năm tới, với các tiêu chuẩn thậm chí còn nghiêm ngặt hơn được đặt ra cho năm 2030 và hơn thế nữa. EU đặt mục tiêu giảm 100% lượng khí thải cho cả ô tô con và xe tải nhỏ từ năm 2035 trở đi.

Tương tự, Vương quốc Anh đã thực hiện quy định về phương tiện không phát thải bắt đầu từ năm nay.

Tại Hoa Kỳ, chính phủ đã cam kết tài trợ 623 triệu USD để thúc đẩy sự phát triển của xe điện. Nguồn tài chính được cung cấp thông qua Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng năm 2021. Khoản tài trợ này nhằm mục đích làm cho bộ sạc EV trở nên đáng tin cậy hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người lái xe Mỹ.

Doanh số bán tín dụng carbon sinh lợi của Tesla tiếp tục thách thức những kỳ vọng, củng cố hiệu quả tài chính và củng cố vai trò của hãng trong lĩnh vực vận tải bền vững. Và bất chấp sự cạnh tranh ngày càng tăng và các quy định về khí thải thắt chặt, vị thế của Tesla trong lĩnh vực xe điện vẫn vững chắc, được thúc đẩy bởi cam kết của mình đối với các sáng kiến năng lượng sạch.

Nguồn: carboncredit.com

Comments