Biến đổi khí hậu

Nhu cầu tín chỉ carbon có thể tăng 40 lần và có mức giá 150$/tín chỉ

quanly
2023/08/02 - 7:40:10

Phân tích của Trung tâm Net Zero của Ernst & Young (EY) cho thấy rằng việc đạt được mức phát thải ròng bằng không có nghĩa là khối lượng tín dụng carbon sẽ tăng gấp 40 lần và giá ở mức 150 USD/tấn vào năm 2035.

Áp lực loại bỏ carbon và khí thải nhà kính đang gia tăng trên toàn cầu. Tại COP21, hơn một trăm quốc gia cam kết với Thỏa thuận Paris và đặt ra các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng và tại COP26 gần 200 quốc gia trên toàn thế giới đưa ra các mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Ngoài ra, số lượng tổ chức và doanh nghiệp tiết lộ các khoản cam kết ròng bằng 0 đã tăng gấp ba lần vào năm 2021. Hơn nữa, các nhà đầu tư và người tiêu dùng đang ủng hộ hành động khí hậu, giảm phát thải bằng tiền của họ.

Tất cả các thông tin, nỗ lực đều để để đáp ứng các cam kết bằng 0 ròng trên thế giới có thể đây sẽ một thách thức và tốn nhiều chi phí đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Trái đất ngôi nhà chung chúng ta chỉ là duy nhất, nếu chúng ta không thực hiện thì không biết hậu quả trong tương lai sẽ như thế nào?

Theo phân tích của Trung tâm Net Zero của EY , 50-80% chi phí loại bỏ cacbon theo Thỏa thuận Paris có thể đạt được thông qua trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon.

Tại sao khối lượng tín dụng carbon sẽ tăng gấp 30 lần đến 40 lần

Báo cáo của EY đưa ra triển vọng về tín dụng carbon và khối lượng bù đắp từ nay đến năm 2050. Phân tích này nhằm giúp các công ty đưa ra lộ trình rõ ràng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và quản lý những điều không chắc chắn liên quan.

Tín dụng carbon là một phần thiết yếu của hộp công cụ kinh doanh. Họ hỗ trợ các cam kết Net zero sớm hơn và tham vọng hơn của các công ty.

Nhưng đạt được mức phát thải ròng bằng không có thể mất thời gian và có thể liên quan đến sự không chắc chắn. Tuy nhiên, với hoạt động trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon để giảm lượng khí thải, các doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn trong khi họ đang hướng tới mức 0 ròng trong thời gian dài.

Đây là cách hoạt động bù trừ khí thải bằng cách sử dụng tín dụng carbon:

  • Khối lượng tín dụng carbon dự kiến ​​sẽ tăng gấp 30 đến 40 lần so với mức hiện tại nếu thế giới đáp ứng các mục tiêu khí hậu của Paris.

Đó là bởi vì sự cạnh tranh về tín dụng carbon sẽ nóng lên, việc giảm lượng khí thải sẽ tăng lên (theo như cam kết các quốc gia, doanh nghiệp và quá trình phân bổ hạn ngạch xả thải như Việt Nam sẽ ít đi) lên và các quy định sẽ ngày càng thắt chặt.

Mặc dù chắc chắn rằng thị trường carbon tự nguyện sẽ bùng nổ, nhưng để thị trường phát triển như thế nào thì trong thời gian tới sẽ rõ

Vì vậy, để khám phá vai trò và triển vọng có thể có của thị trường tín chỉ carbon, Trung tâm Net Zero của EY đã phát triển bốn mô hình kịch bản trong tương lai.

Bốn kịch bản xem xét các sự kết hợp khác nhau của các yếu tố thúc đẩy khí hậu, công nghệ và thể chế, đó là:

Trên tất cả bốn triển vọng, phân tích cho thấy những phát hiện chính sau:

  • Nhu cầu tăng cao (nguồn cung hạn chế)
  • Cuộc chạy đua về chất lượng tín chỉ hay các dự án tạo ra tín chỉ, và
  • Chi phí cung cấp đơn vị cao hơn sẽ làm cho các khoản tín dụng carbon chất lượng cao trở nên khan hiếm và đắt đỏ.

Khối lượng tín dụng carbon sẽ tăng lên gấp 30-40 lần nguồn cung hiện tại vào năm 2035

Nhu cầu gia tăng khiến khối lượng và giá của tín chỉ carbon tăng nhanh đến năm 2035. Sau đó, khối lượng tín chỉ tăng chậm hơn trên cả bốn triển vọng được phân tích.

Các dự báo về khối lượng cung cấp tín chỉ carbon được thể hiện cho bốn kịch bản trong biểu đồ bên dưới.

Biểu đồ bên trái biểu thị mức tăng khối lượng tín dụng cần thiết để đáp ứng các cam kết giảm phát thải vào năm 2050. Trong khi biểu đồ bên phải thể hiện tỷ lệ trong tổng số lượng giảm được đáp ứng bằng cách sử dụng tín dụng carbon. Khối lượng tăng nhanh chóng trong các kịch bản phù hợp với Paris mặc dù các khoản tín chỉ có tỷ lệ giảm phát thải giảm dần.

Các dự báo giả định rằng 100% bù đắp carbon và tín dụng có tính toàn vẹn cao trong tất cả các kịch bản. Ngoài ra, tất cả các khoản tín dụng đều có thêm mức giảm phát thải vĩnh viễn.

Nhu cầu gia tăng, chạy đua về chất lượng và chi phí cung ứng đơn vị leo thang = tín dụng carbon trở nên khan hiếm và đắt đỏ trên cả bốn triển vọng

Phân tích của EY cho thấy rằng việc tăng quy mô khối lượng tín dụng carbon sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn cung chi phí thấp sẵn có. Do đó, sẽ có sự gia tăng nhanh chóng về giá tín dụng đến năm 2035 trong cả bốn kịch bản mô hình.

Trong một thị trường điển hình, nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng hóa/dịch vụ sẽ không dẫn đến giá cao hơn trong thời gian dài nếu nguồn cung co giãn.

Chi phí trung bình của việc cung cấp tín dụng carbon chất lượng cao sẽ tăng lên khi khối lượng tăng lên.

Khoảng 40-60% tín dụng sẽ có giá trên 50 đô la Mỹ/tấn vào năm 2035 như hình minh họa.

Việc tăng giá sẽ tiếp tục sau năm 2035 trong hầu hết các kịch bản. Điều này là do sự gia tăng dần dần trong việc giảm phát thải giữa các doanh nghiệp.

Kịch bản này sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh đối với các khoản tín dụng dựa trên hành vi tránh né và làm tăng nhu cầu đối với các khoản tín dụng dựa trên hành vi loại bỏ.

Tuy nhiên, mức tăng giá đối với kịch bản Hỗ trợ công nghệ sẽ vừa phải sau năm 2030 hoặc 2035. Điều này phản ánh giả định chung về việc giảm chi phí công nghệ nhanh hơn và nhiều hơn.

Giá tín dụng sẽ tăng lên 80-150 USD/tấn vào năm 2035

Ước tính trung tâm của Trung tâm Net Zero của EY cho rằng các quốc gia và công ty sẽ nhanh chóng thực hiện các hành động và chính sách phù hợp với hiệp định Paris.

Dự báo tiếp tục giả định rằng chi phí giảm ô nhiễm và cung cấp tín dụng sẽ ở mức trung bình hoặc thấp hơn trong phạm vi được khám phá.

Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả của những giả định về giá này.

triển vọng giá tín dụng carbon

Phân tích cho thấy giá tín dụng có thể tăng từ dưới $25/tCO2e hiện nay lên $80-150/tCO2e vào năm 2035 . Và chúng sẽ tiếp tục tăng lên $150-$200/tCOe vào năm 2050 (tính theo đô la thực năm 2020).

Một phân tích quan trọng khác của EY là việc thắt chặt ngân sách phát thải sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp của các khoản tín dụng carbon được yêu cầu và cách chúng được sử dụng.

Ngân sách phát thải sẽ tăng và chặt chẽ hơn quá trình trao đổi bù tín chỉ

Những thay đổi về chi phí công nghệ và bối cảnh chính sách sẽ thay đổi đường cơ sở cho các dự án bù đắp tín dụng carbon. Những điều này sẽ khiến việc tạo các khoản tín chỉ dựa trên lượng khí thải tránh được trở nên “khó khăn” hơn và kéo theo đó là nguồn cung suy giảm, giá tín chỉ khan hiếm, và tăng cao.

Và do đó, các khoản tín chỉ này trở nên cần thiết trong các tình huống các quốc gia bắt đầu triển khai hệ thống cắt giảm khí thải và có những pháp lý thắt chặt bắt đầu khi COP26 diễn ra thành công.

Dự báo này rất quan trọng cần lưu ý vì các khoản tín dụng dựa trên sự tránh né chiếm ưu thế trong việc sử dụng toàn cầu hiện nay và khối lượng tín chỉ carbon. Chúng chiếm ~80% tổng số tín dụng đã phát hành và ~90% tổng số tín dụng được sử dụng (hoặc đã ngừng hoạt động) vào năm 2020 trên các cơ quan đăng ký tự nguyện (GS và VCS chiếm hơn 80% lượng tín chỉ trên toàn cầu) lớn nhất.

Do đó, các công nghệ loại bỏ carbon khỏi không khí sẽ là một phần quan trọng trong việc giảm lượng khí thải nhằm hạn chế những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, các quy định chặt chẽ hơn của chính phủ sẽ thúc đẩy một số thay đổi trong thị trường tín dụng carbon.

  • Tuy nhiên, điều này khó có thể ngăn cản sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu tín chỉ carbon vì các mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vẫn cần được trao đổi, bù đắp, đặc biệt tại các quốc gia đang thiết lập thị trường carbon như Việt Nam

Điều quan trọng hơn là việc thắt chặt quy định sẽ làm giúp thị trường tự nguyện và thị trường bắt buộc đối với tín chỉ carbon sẽ ít có sự khác biệt.

Điều này sẽ làm tăng nhu cầu của các công ty trong việc sử dụng nguồn cung tín chỉ carbon chất lượng cao, ngay từ thời điểm hiện tại đặc biệt là sau năm các mốc 2030, 2035.

Cuối cùng, các nguyên tắc cơ bản của thị trường sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các trao đổi, bù trừ carbon lớn và hiệu quả. Điều này sẽ cho phép giao dịch một lượng lớn tín chỉ carbon thông qua việc trao đổi bù trừ tín chỉ carbon. Và mọi nhà lãnh đạo, các quốc gia cần phải có một chiến lược Net zero phát thải ròng bằng 0  rõ ràng , nắm bắt vai trò của tín dụng carbon để tạo ra giá trị mới trong một ngành đang thay đổi nhanh chóng.

Nguồn: carboncredit.com

Comments